Phụ Nữ Độc Lập Tài Chính – 5 Bước Vi Diệu, Bạn Đang Bị Bỏ Lỡ Bước Nào?

phụ nữ độc lập tài chính

Phụ nữ độc lập tài chính. Đây là điều bạn đã đạt được hay đang trên đường đi kiếm tìm? Dù câu trả lời là gì đi chăng nữa, Phương cũng xin chúc mừng bạn. Vì bạn là số ít phụ nữ quan tâm đến vấn đề này. Xưa nay, trong gia đình Việt, tư tưởng “nam giới là trụ cột gia đình” vẫn còn nhiều vô kể. Nếu chọn được người chồng như ý, vừa kiếm tiền giỏi, vừa quan tâm tới gia đình, thì chị em mình hạnh phúc vô địch vũ trụ rồi. Nhưng thử hỏi, mấy ai gặp được anh chồng như mình mô tả ở trên? Chắc chỉ 20% thôi (nguyên tắc 80/20). Thế nên, Phương luôn tự nhủ mình là: phụ nữ phải độc lập tài chính

I. Nếu phụ nữ độc lập tài chính, mình sẽ được những gì?

 • Phụ nữ độc lập tài chính có thể mua những món đồ mình thích mà không cần xin phép ai. Có thể sáng cafe Sài Gòn, tối Cafe Hà Nội chỉ vì nhớ món cafe trứng Hà Nội. Hay đi du lịch bất cứ đâu mà mình thích. 
 • Sẽ không cần phải dựa dẫm tài chính vào bất kì ai, và làm chủ cuộc chơi của mình
 • Mình có thể san sẻ tài chính cùng chồng (tương lai), thịnh vượng tài chính cho gia đình nhanh hơn
 • Mình có thể giúp đỡ gia đình nội ngoại hai bên khi lập gia đình
 • Sẽ không cần phải suy nghĩ nhiều khi mua món qùa tặng mẹ, hay có thể dẫn ba mẹ mình đi du lịch những nơi ông bà muốn tới.

Một điều mà Phương muốn chia sẻ với phụ nữ chúng mình, đó là: “Cân Nhắc thật kỹ về công việc 100% Nội Trợ”. Vài hôm nữa, Phương sẽ chia sẻ bài viết: “Phụ nữ có nên ở nhà nội trợ khi lập gia đình?”

Với trải nghiệm của Phương, phụ nữ độc lập tài chính được yêu thương nhiều lắm. Đặc biệt, khi bạn lập gia đình, bạn sẽ cảm nhận được tình yêu thương từ hai gia đình nhiều hơn nữa. Có rất nhiều lý do, nhưng lý do chủ yếu mà Phương thấy là: “Mình có giá trị, và giá trị của mình có thể giúp đỡ được nhiều người”. Vi diệu lắm

Phương cũng như bạn, cũng đang trên con đường rèn luyện để đạt được độc lập tài chính. 

Qua những nghiên cứu, những tài liệu đọc được, Phương rút ra 5 bước giúp mục tiêu  “phụ nữ độc lập tài chính” đạt được nhanh hơn. Nếu bạn thấy hay và phù hợp với mình, bạn cũng có thể áp dụng. Và share với Phương bước nào phù hợp với bạn nhé.

Phụ nữ độc lập tài chính

II. 5 bước vi diệu để trở thành Phụ nữ độc lập tài chính

Với mình, Phụ nữ độc lập tài chính có sức hút mạnh lắm. Thử ngĩ, một người phụ nữ độc lập tài chính, họ sẽ là người như thế nào? Họ mạnh mẽ, độc lập, quyết đoán, thu hút mọi ánh nhìn. Cùng khám phá 5 bước vi diệu sau hen:

Bước 1. Phụ nữ độc lập tài chính là gì? 

Mình cứ nói phụ nữ phải độc lập tài chính. Nhưng độc lập tài chính là gì thì mình có biết không? 

Hãy tưởng tượng bạn có một chiếc đũa thần. Khi bạn vung đũa thần ra, mọi điều ước của bạn sẽ trở thành hiện thực, nhưng bạn phải nói chính xác điều ước và con số cụ thể. Bạn muốn có bao nhiêu tiền để đủ tiêu xài từ giờ tới cuối đời mà không cần phải đi làm? (Nhớ là chính xác nhé). Bạn sẽ muốn ăn món gì? Bạn sẽ mua những món đồ gì? Bạn muốn ở nhà như thế nào? Bạn muốn đi du lịch những đâu? 
Trả lời thật chi tiết con số, bạn sẽ biết mình cần phải kiếm bao nhiêu để được độc lập tài chính. Đấy, đơn giản không? Bạn có bao giờ tự hỏi mình, rồi tìm kiếm câu trả lời chưa? 

Lấy giấy và bút ra để mình bắt đầu hành trình trở thành phụ nữ độc lập tài chính nhé.
Ví dụ, sau khi trả lời hết các câu hỏi trên, Phương thấy mình cần 23 tỷ để độc lập tài chính. Còn bạn?

Khi biết được con số bạn cần rồi, mình sẽ tiến đến bước 2

phụ nữ độc lập tài chính

Bước 2: Liệt kê ra toàn bộ thu nhập và chi phí mỗi tháng

Sau khi biết con số mình cần có. Bước tiếp theo là tỉnh giấc mộng cây đũa thần. Mình viết ra thật chi tiết dòng tiền ra vào hàng tháng. Mình có thu nhập từ đâu? Mỗi tháng mình chi cho những hạng mục nào? 
Ví dụ, 
– Thu nhập của Phương mỗi tháng là 16 triệu. Phương là nhân viên văn phòng, không đi làm thêm gì cả. Vì vậy nên không có thêm khoản thu nhập nào hết. Tối làm về mệt, chỉ lướt Facebook cho thoải mái, vào shopee sắm đồ, tám với mấy đứa bạn, chơi game..Thế là hết ngày.

 • Chi phí hàng tháng:
  + Tiền trọ: 4 triệu. Mình ở một mình cho thoải mái
  + Tiền ăn: 2.5 triệu
  + Tiền di chuyển: 1 triệu (dịch thì cắt bớt được khoản này)
  + Tiền shopping: 2 triệu, có tháng nhiều tháng ít. Có lúc ít hơn.
  + Cưới hỏi, những chi phí hội họp công ty phát sinh: 1.5 triệu
  + Lâu lâu đi cafe, trà sữa: 1 triệu

Tình đi, tính lại, mình thấy mỗi tháng dư có  4-6 triệu. Nhiều khi có những phát sinh khác đột xuất, tháng đó chẳng dư được đồng nào. Thực tế quã phũ phàng. Nếu dư 6tr mỗi tháng, để có được 23 tỷ, mình cần góp 319 năm. Tính bằng năm chứ không phải tháng hay ngày đâu. Huhu, chưa kể đồng tiền mất giá theo thời gian. Biết khi nào mình mới như người ta, là phụ nữ độc lập tài chính đây. Oh no, đừng lo. Đây là lúc mình từ mặt trăng xuống mặt đất nè. 
Ngay lúc này, Phương cần thực tế hơn. Tính lại số tiền Phương cần để độc lập tài chính, lúc này chỉ còn 5 tỷ thôi. Và tăng số tiền hàng tháng mình có được. Tới đây, mình chuyển qua bước 3 vi diệu

phụ nữ độc lập tài chính

Bước 3: Tiết kiệm, tiết kiệm và tiết kiệm

Vì mục tiêu là phụ nữ độc lập tài chính nó mạnh mẽ vô cùng. Nên Phương làm rất nghiêm túc. Trong những khoản chi trên, Phương có thể cắt giảm được khoản nào?
+ Tiền trọ: Mình có tìm được phòng trọ nào rẻ hơn không? Mình kiếm được một chỗ hơi xa chỗ mình làm, giảm còn 3tr. Phòng rộng hơn, có xe bus đi ngang qua chỗ làm nên mình thấy rất ổn.
+ Tiền ăn: Ăn uống với mình quan trọng, nên mình vẫn để khoản đó. Lâu lâu nấu ăn đi làm, nên tiết kiệm được khoảng 10%
+ Tiền di chuyển: Đang đi xe máy, đi xe bus được không?
+ Shopping: Trước khi mua, hỏi đi hỏi lại. Cái này có cần thiết không? Nếu cần, mình cứ để đó, khoan hẵng thanh toán. Đợi 7 ngày sau xem có thực sự cần nữa không. Nếu không, mình tiết kiệm được 1 -1.5 triệu cho khoản shopping này.
+ Cưới hỏi, hội họp: Cái này khó cắt giảm lắm, nên mình vẫn cứ để vậ
+ Cafe, trà sữa: Cái này mình giảm hẳn được 60%
Với những rà soát và cắt giảm như trên, mình tiết kiệm được mỗi tháng là 7.5 triệu, tăng gần 25% số tiền tiết kiệm được. 
Nhưng mà nếu đã giảm con số mong muốn xuống 5tỷ, tăng khoản tiền tiết kiệm mỗi tháng là 7.5 triệu. Phương vẫn cần 55 năm nữa, chưa kể lạm phát… Lâu nhỉ?
Còn chần chờ gì, chuyển sang bước cuối. Bước thần thánh để trở thành phụ nữ độc lập tài chính nha

phụ nữ độc lập tài chính

Bước 4: Tăng thu nhập mỗi Tháng 

Rồi Phương tự hỏi, sao cũng đi làm như nhau, mà người ta được trả lương 1 tỷ/tháng. Lương của Phương chỉ 16 triệu/ tháng. Và Phương tìm ra bí mật “Value” hay còn gọi là “Giá Trị”. Cùng một khoảng thời gian, nếu mình mang về nhiều giá trị cho công ty, thì mình sẽ được trả lương cao hơn. Ấy vậy mà bao nhiêu năm nay mình không biết, cứ suốt ngày đổ lỗi công ty thiên vị, không biết nhìn ra nhân tài. 
Biết được bí mật thần thánh này, mình rèn luyện mỗi ngày, nâng cao kiến thức và năng lực cá nhân. Không than phiền, mà tập trung giải quyết vấn đề, mang lại nhiều giá trị cho đồng nghiệp và công ty hơn.
Một năm sau, mình được lên lương và tăng thưởng. Giờ đây, lương của mình được tăng lên là: 16 triệu năm trăm, không còn là 16 triệu như xưa nữa. Haha, mình đùa á, cao hơn nhiều, 19 triệu một tháng lận nha.
Đồng thời, vào thời gian rảnh, mình còn học thêm những điều mới để bắt đầu có những nguồn thu nhập khác.
Tuy nhiên, thu nhập này của mình vẫn chưa giúp mình thành phụ nữ độc lập tài chính. Thế là mình nghiên cứu sang bước 5

phụ nữ độc lập tài chính

Bước 5: Đầu tư và bài toán lãi kép giúp mình thành phụ nữ độc lập tài chính nhanh hơn

Ở bước cuối này, mình đang mò mẫn từng bước đi.

Như nhà bác học Albert Einstein cũng từng nói “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó”

Phương đang học hỏi về đầu tư, biết được gì, mình sẽ chia sẻ tiếp hen. Mà công nhận, nó là một chân trời mới thật mới với Phương. Tìm hiểu thì thấy thích vô cùng.

phụ nữ độc lập tài chính

Bạn ơi, bạn đang ở bước nào trong những bước Phương chia sẻ ở trên? Để là phụ nữ độc lập tài chính nào có dễ, đúng không? Nhưng khi quan sát những người phụ nữ thành công khác, thấy những trái ngọt mình nhận được ở cuối con đường. Liệu bạn vẫn sẽ còn tiếp tục? Câu trả lời của Phương là yes. Còn bạn thì sao? Hãy để lại bình luận cho Phương nhé.
Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hay share lên Facebook của mình hen, hoặc chia sẻ cảm nhận của bạn tại group kín: Tài Chính Cá Nhân Tuổi 30 # Tốt hơn mỗi ngày

Để tiếp lửa cho ngòi bút này, mời Phương ly cafe qua tài khoản MoMo: 0938903588, nội dung: Tên bạn + Lời nhắn gửi
Cám ơn bạn rất nhiều!
Ps: Lưu ý, những con số được lấy ở trên chỉ là ví dụ mang tính tham khảo.