Hai Số Phận của Jeffrey Archer, Cuốn Tiểu Thuyết Hay Nhất Phương từng đọc

Hai số phận

Tác phẩm Hai Số Phận được xuất bản năm 1979 bởi tác giả Jeffrey Archer kể về hai người đàn ông tưởng chừng như không liên quan tới cuộc đời của nhau. Một người sinh ra từ vạch đích – William Kane, con của chủ ngân hàng lớn ở Boston, Mỹ. Kane được yêu thương và thừa kế tài sản đồ sộ của gia đình. Một người sinh ra trong rừng sâu, suýt nữa là mất mạng nếu không được cậu thợ săn kịp thời nghe tiếng khóc – Abel Rosnovski. Con nuôi trong một gia đình nghèo không có đủ bữa ăn, như một gánh nặng trong gia đình vốn nghèo lại đông con ở Balan. Điểm chung duy nhất có thể có là họ sinh cùng năm 1906. 

Review Hai Số Phận

 1. Tóm tắt Hai Số Phận

Cuộc đời của mỗi nhân vật được tác giả khắc hoạ chi tiết và sinh động qua những sự kiện mất mát, đau khổ, thành công, hạnh phúc  ở mỗi giai đoạn. Cho tới điểm giao nhau đầu tiên, và tiếp theo sau là những sợi dây vô hình buộc cuộc đời họ gắn chặt với nhau theo những cách mà không ai ngời tới.

Cuộc đời của Abel trong Hai Số Phận được tóm tắt ngắn gọn khi ông chia sẻ lý do tự nguyện xin vào quân đội Mỹ trong chiến tranh thế giới thứ II:

“Tôi là người Ba Lan. Tôi sinh ra ở gần Slonim. Tôi thấy quê hương tôi bị quân Đức chiếm đóng, chị gái tôi bị bọn Nga cưỡng bức trước mắt tôi. Tôi sau đó trốn chạy thoát khỏi một trại cải tạo của Nga và may mắn đến được nước Mỹ. Tôi không điên đâu, đây là đất nước duy nhất trên thế giới mà ông có thể đến khi không có gì trong tay và trở thành triệu phú nhờ khốn khổ làm việc chăm chỉ bất chấp tiểu sử của ông. Bây giờ, bọn chết tiệt ấy lại muôn một cuộc chiến tranh khác. Tôi không điên đâu, ông đạị tướng. Tôi là con người”.

William Kane thì hoàn toàn khác, anh sinh ra đã ở vạch đích. Được sự chào đón của mọi người từ lúc còn trong bụng mẹ, được bác sĩ giỏi nhất ở Boston phụ trách hộ sinh. Thừa hưởng sự thông minh từ gia đình. Nỗ lực vươn lên để dành giải nhất Toán học và vào trường Harvard như người cha đã mất của mình. Tương lai thừa kế cả tập đoàn ngân hàng Kane & Cabot.

Trong Hai Số Phận, Jeffrey Archer để Kane và Abel gặp nhau ở thời còn trẻ, ở một tình huống éo le mà không ai ngờ tới được. Vào cuộc khủng hoảng chứng khoán Mỹ năm 1939, họ gặp nhau. Một người là chủ ngân hàng đang cần xiết nợ để bảo toàn vốn cho vay, một người là con nợ đang khẩn cầu ngân hàng cho cơ hội để vực dậy. Cuộc gặp dẫn đến cao trào khi Abel đi thẳng ra cửa và nói:

“Tôi đã nghĩ sau cuộc trò chuyện qua điện thoại của chúng ta, chắc ngài cũng cảm thấy đủ xấu hổ. Và quyết định đưa một bàn tay ra giúp đỡ, thưa ngài Kane. Nhưng tôi đã lầm. Ngài chỉ là hoàn toàn là một kẻ nhẫn tâm không hơn không kém. Vì vậy, mỗi buổi tối khi ngài đi ngủ hãy nghĩ đến tôi thưa ngài Kane. Khi ngài thức dậy vào buổi sáng, hãy nghĩ tới tôi một lần nữa bởi vì tôi sẽ không bao giờ thôi nghĩ về những kế hoạch của tôi đối với ngài đâu.”. Và tiếp theo đó là những chuổi ngày định mệnh của Hai Số Phận.

Hai Số Phận là một câu chuyện đầy sự kịch tích, cao trào, hấp dẫn lôi cuốn ở từng chi tiết. Mình rất thích cách Jeffrey Archer khắc hoạ hai nhật vật. Họ luôn nhiệt huyết, không ngừng học hỏi, không ngừng vươn lên trước số phận nghiệt ngã. Như những mần non, luôn vươn lên tìm ánh nắng ban mai. Dù cho cuộc đời cố vùi dập họ bao nhiêu lần đi chăng nữa. 

2. Nhân vật ấn tượng nhất
Nhân vật mà Phương thích nhất là William Kane. Dù được xuất thân trong gia đình nhà giàu, nhưng cậu không bao giờ cho phép mình được ỷ lại. Kane tự chủ với cuộc đời của mình ngay từ khi còn bé. Lập kế hoạch tài chính, biết đầu tư, có chính kiến, mạnh mẽ, quyết đoán. Với Phương, điểm thu hút nhất của Kane là khả năng điềm tĩnh giải quyết mọi vấn đề, phong cách ứng xử lịch thiệp. Được thể hiện qua những tình huống sau:

 • Ngay từ khi còn nhỏ, gặp người cha dượng tệ hại. Kane quyết định chọn cách theo dõi, thu thập thông tin. Biết mẹ yêu người dượng, và Kane không muốn đụng mặt với cha dượng. Nên đã chọn cách ở lại với bạn những dịp hè, chỉ viết thư cho mẹ.
 • Khi mẹ mất, mặc dù vô cùng đau đớn, và dồn nén trước những điều cha dượng gây ra. Nhưng ông đã không triệt hạ cha dượng, và cho ông ấy một cơ hội để ra đi trong im lặng.
 • Ngày gặp Abel, dù tâm lý của Abel bất ổn. Nhưng Kane vẫn điềm tĩnh, cách nói chuyện rất đàng hoàng. Và khi biết khả năng của Abel, Kane đã âm thầm giúp đỡ.
 • Bao nhiêu năm trôi qua, có những thời điểm bị hiểu lầm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc đời và sự nghiệp của Kane. Nhưng chưa một lần Kane muốn nói ra sự thật chỉ để người khác mang ơn mình.

Còn rất nhiều tình huống khác nữa được Jeffrey Archer lông ghép rất tài tình. Phương không thể kể hết được trong bài review ngắn. Nhưng những gì tác giả miêu tả về nhật vật Kane này, tất cả, dù là chi tiết nhỏ nhất, Phương đều thích. 

Hai Số Phận miêu tả nhân vật rất thật, thật đến nỗi mình có thể hình dung được người đó đang làm gì, và những nỗi đau họ phải trải qua. Jeffrey Archer luôn khiến mình phải đoán, liệu có phải vậy không? Hay là sẽ thế nào? Điều đó làm cho người đọc không thể rời cuốn sách. Có những giây phút, Phương cũng cười, và ước gì, nhân vật dừng lại ở giai đoạn đó. Ví dụ như khi Abel được cứu từ nhóm người Thổ Nhĩ Kì muốn chặt tay anh. Bộ ngoại giao Anh đã cứu Abel ngay tại thời điểm đó và đưa anh về Bộ ngoại giao của Ba Lan tại Thổ Nhĩ Kì. Đọc tới đó, mình nghĩ rằng, hay Abel cứ ở đó, phụ giúp bộ ngoại giao, để cuộc sống bớt đi cơ cực.

Khi đọc Hai Số Phận, có những lúc Phương đã khóc. Hay đến nỗi Phương thức tới 3h sáng để đọc. Nguyên một ngày chủ nhật cầm sách từ sáng đến tối. Và chỉ dừng ở hai bữa cơm trưa và cơm chiều. Để bạn có thể thấy, Hai Số Phận nó lôi cuốn Phương nhiều bao nhiêu. Đây là cuốn sách đầu tiên Phương hoàn thành trong 5 ngày, mặc dù tới hơn 600 trang sách. Thật kì diệu!

3. Những điều Phương không thích ở Hai Số Phận:

Có lẽ, lớn nhất là cách Abel đã bỏ lại gia đình nhận nuôi mình. Theo Jeffrey Archer miêu tả, thì ở gia đình đó, mặc dù rất nghèo nhưng họ vẫn chăm cho Abel. Mẹ là người thương yêu anh, chăm sóc và cho anh bú những giọt sữa đầu đời. Dù ai có bắt nạt anh, ba nuôi muốn bỏ anh, nhưng mẹ đã luôn giữ Abel lại bên mình. Ngày được mời tới nhà công tước và ở đó lâu dài, anh đã không còn nhớ tới mẹ. Có thể cuộc sống cũ làm anh không thoải mái, không thích. Nhưng cách tác giả miêu tả về Abel khi về thăm mẹ hồi nhỏ khiến Phương thấy nhân vật vô tâm, lạnh lùng. Kiểu như tham phú quý. 

Sau bao năm thành công ở nước Mỹ, trở về thăm lại quên nhà. Cảnh xưa khác hẳn, quang cảnh tiêu điều, nhưng vẫn gặp lại người mẹ cũ. Người mẹ nuôi nay đã già, không còn minh mẫn và bị ám ảnh thời chiến tranh. Abel cũng không mang mẹ về chăm sóc hay tìm cho bà một chỗ tốt hơn. Chỉ đưa cho bà một ít tiền rồi cứ thế bỏ đi. Phương không hiểu được lý do là gì, và không đồng ý cách làm đó. Phương tự hỏi? Liệu Abel có thể làm tốt hơn không?

4. Nếu có những tình huống trong Hai Số Phận được thay đổi, thì câu chuyện sẽ đi về đâu?

Tại thời điểm Kane bị Abel dồn vào chân tường, yêu cầu từ chức ở chủ tịch ngân hàng. Nếu Kane nói cho Abel biết, mình là người đã âm thầm cung cấp vốn giúp Abel, thì câu chuyện sẽ đì về đâu? Liệu có dừng lại ở đó và coi nhau như hai người bạn già?

Ngày hai đứa con của Abel và Kane phải lòng yêu nhau. Nếu hai người đều nhịn nhau, tán thành cho hạnh phúc lứa đôi. Thì chắc lúc về già, hai ông có thể trở thành bạn tốt. Cùng nhau chia sẻ những góc nhìn trong công việc, cuộc sống. Sẽ không còn cảnh nhớ con, và sẽ có nhiều thơi gian chơi với cháu.

Ngày Florentyna khai trương cửa hàng ở thứ 11, hai ông già Kane và Abel đều không tham dự. Nhưng họ đều tới, đứng nhìn từ xa. Tác giả miêu tả:

“Người đàn ông đó cũng quay người và bắt đầu tiến về phía ông. Có lẽ ông ta đã đứng đó trước đấy lâi lắm rồi vì mặt ông ta đã bắt đầu đỏ ửng lên vì gió lạnh. Ông ta nhìn chằm chằm vào William, vào đôi mắt xanh không thể lẫn vào đâu được. Họ chỉ còn cácch nhau có vài thước. Khi họ đi ngang qua nhau, William nhấc mũ lên trước người đàn ông già nua đó. Ông ta đáp lễ lại, và họ tiếp tục bước về hai hướng khác nhau mà không nói lấy một lời”.

Nếu ở thời điểm đó, hai ông nói với nhau một lời, chào nhau và nói chuyện. Thì có thể, sẽ nhẹ nhõm hơn nhiều.

5. Những bài học Phương học được trong Hai Số Phận: 

 • Cách dùng người: Abel sử dụng ông cha dượng của Kane để phá sự nghiệp của Kane. Mặc dù Abel đã nhận định, đây là một người không đáng tin? Nhưng chỗ này cũng có thể giải thích được, do sự tức giận và căm thù làm mờ đi lý trí. Lúc đó, Abel chỉ muốn được trả thù và cuối cùng cũng nhận hậu quả cuả việc dùng người sai.
 • Những thủ thuật và nguyên tắc trong kinh doanh: Abel kinh doanh trong mảng nhà hàng khách sạn. Ngày cậu được tiếp quản một khách sạn, cậu đã làm gì để vực dậy khách sạn từ lợi nhuận âm? Làm sao để Abel có thể xây dựng đến chế khách sạn của mình lớn mạnh. Kane làm ở lĩnh vực ngân hàng. Những công việc cần giải quyết ở ngân hàng. Những mánh lới trong nội bộ ban quản trị. Ưu tiên của ngân hàng khi tình hình khủng hoảng. Tất cả được Jeffrey miêu tả rất thực và sống động.
 • Tình bạn chân chính: Khi đọc xong Hai Số Phận, Phương nhận thấy tác giả đề cập rất nhiều về tình bạn. Một tình bạn gắn bó, không màng vụ lợi, luôn tin tưởng và đồng hành cùng nhau. Như cặp đôi Kane và Matthew, hay Abel và George. Họ cùng nhau trưởng thành, cùng nhau phát triển, hỗ trợ nhau trong sự nghiệp. Những lúc khó khăn, người kia luôn bên cạnh. Những cảm xúc giâng trào khi Kane biết bạn mình mắc bệnh, chạy qua bao quán bar để kiếm bạn và đưa bạn mình về. Khóc với bạn vì đã không hiểu được những khó khăn bạn phải chịu đựng với bệnh tật. Bên giường bệnh và chăm sóc bạn tới cuối đời. Đọc tới phần này, có lẽ nước mắt bạn sẽ rơi vì tình bạn thiêng liêng ấy.
 • Lịch sử: Hai Số Phận dẫ dắt người đọc từ năm 1906, đi qua cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất. Những khó khăn mà nước Balan phải chịu đựng. Bối cảnh những nước quanh khu vực thông qua hành trình lưu lạc của Abel. Cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1939 làm nền kinh tế kiệt quệ như thế nào. Rồi đến chiến trang thế giới lần thứ 2 năm 1941, cả Abel và Kane đề ra trận. Hai Số Phận giúp Phương năm được bối cảnh, diễn biến từng thời điểm. Như mình cũng đang sống cuộc sống thời bấy giờ.
 • Tinh thần dân tộc: Dù đã thành công trên nước Mỹ, nhưng chưa bao giờ Abel hết suy nghĩ cho đất nước Balan của mình. Ông thương Balan phải gồng mình chống giặc, và mong muốn được trở về quê hương. Ngày Mỹ tham gia chiến tranh thế giới thứ 2, cả Abel và Kane đều tự nguyện ghi danh ra trận mạc. Phương nhớ nhất là hình ảnh gia đình ngăn cản Kane ghi danh. Họ khuyên ông nên nghĩ về gia đình, nghĩ về ngân hàng. Nếu cha ông còn sống, cha ông cũng sẽ đặt lợi ích ngân hàng lên đầu. Kane nói: “Không đâu, họ sẽ làm những điều vì lợi ích tối cao của nước Mỹ”
 • Những gì trải qua trong quá khứ tôi luyện tính cách của bạn ngày hôm nay: Cái này thì bạn đọc đi, rồi chia sẻ với Phương bạn có đồng tình không? Và những tình tiết, sự kiện nào thể hiện điều đó nhé.

Đây là lần đầu tiên Phương review sách. Cũng là lần đầu tiên thức ngày thức đêm để mong đọc hết quyển “Hai Số Phận” của Jeffrey Archer. Cũng là bài viết dài nhất trên Blog của Phương, để bạn thấy rằng nó hấp dẫn Phương đến nhường nào.
Hãy chia sẻ với Phương về cảm nhận của bạn, góc nhìn của bạn về cuốn sách “Hai Số Phận” nhé! Chúc bạn có hành trình đọc sách vui.
Đặt mua sách giá tốt nhất tại Tiki: Here